Ứng dụng của phòng sạch

    Ứng dụng của phòng sạch gồm:
        – Dược phẩm: Phòng sạch đảm bảo môi trường vô trùng cho việc sản xuất các loại thuốc, thiết bị y tế, đảm bảo các sản phẩm này được bảo quản tốt và không gây biến chứng cho người bận vì vấn đề nhiễm khuẩn khi sử dụng.

Ứng dụng phòng sạch dược phẩm
        – Thực phẩm: Môi trường không sạch trong sản xuất có thể gây ảnh hưởng đến thực phẩm, đặc biệt các sản phẩm dễ hư hỏng như sữa, bánh kẹo, nước giải khát… do đó sẽ dẫn đến sản phẩm bị biến chất, gây nguy hiểm cho người dùng, làm sút giảm uy tín của công ty. Phòng sạch giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, làm cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

Ứng dụng phòng sạch thực phẩm
        – Mỹ phẩm: Mỹ phẩm dễ bị hư hỏng do lượng vi khuẩn cao gây phá huỷ các thành phần trong đó. Điều này sẽ làm cho sản phẩm nhanh chóng hư hỏng trong quá trình tồn trữ, có thể gây nên những hiện tượng dị ứng, phá huỷ làn da, rụng tóc của người sử dụng. Phòng sạch giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, làm cho mỹ phẩm được bảo quản tốt hơn.
        – Điện tử bán dẫn: Một số thiết bị điện tử có yêu cầu khắt khe về tính chính xác, chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể gây phá huỷ các bo mạch, chip điện tử… Phòng sạch giúp loại bỏ các hạt bụi này vì vậy tính chính xác của sản phẩm được nâng cao.
        – Phòng mổ trong bệnh viện: Môi trường không hoàn toàn vô trùng trong phòng mổ sẽ là một thảm hoạ cho bệnh nhân vì họ sẽ mắc các chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật. Một phòng mổ sạch sẽ và vô trùng tuyệt đối là điều cần thiết cho tất cả các bệnh viện.

Ứng dụng phòng sạch bệnh viện
        – Phòng sạch cho các tòa nhà cao ốc, siêu thị, căn hộ gia đình…
        – Ứng dụng phòng sạch trong y tế
            Yêu cầu về Thi công phòng sạch bắt nguồn từ việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Vi khuẩn làm vết thương nhiễm trùng, vì thế cần phải hạn chế vi khuẩn trong bệnh viện, cụ thể là tại phòng phẫu thuật, phòng hồi sức tích cực & đặc biệt là các phòng cách ly cho bệnh nhân sau ghép tủy để tránh lây nhiễm.
            Việc chống nhiễm khuẩn đạt được khí sử dụng các kỹ thuật khử trùng để làm sạch các thiết bị, vết thương và tay của các chuyên gia phẫu thuật. Để phòng chống việc nhiễm khuẩn từ không khí sang bệnh nhân, thì nguyên tắc cơ bản loại bỏ vi khuẩn trong không khí bằng Hệ thống thông khí áp lực dương qua bộ lọc sẽ làm giảm thiểu đáng kể việc nhiễm khuẩn từ không khí lên người.
    Phòng sạch có thể được lắp đặt cho toàn nhà máy, hoặc chỉ một phòng nhỏ giới hạn trong khu vực đặt dây chuyền sản xuất. Một nhà máy có thể có một đến một vài phòng sạch: một phòng cho khu sản xuất, một phòng cho khu vực thí nghiệm, một phòng cho khu vực R&D .v.v
    Trong bệnh viện, phòng sạch có thể được sử dụng cho khu vực phòng mổ, ngân hàng máu…
    Để lắp đặt phòng sạch, các chuyên gia thiết kế, thi công phòng sạch sẽ tính toán dựa trên cơ cấu, diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất… để có một bản thiết kế hoàn chỉnh. Sau đó, họ sẽ xây dựng phòng sạch với những vật liệu, thiết bị chuyên dụng dành cho phòng sạch với những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công để đảm bảo mức độ kín, áp suất, những tiêu chuẩn về số lượng bụi trong phòng.