Các thiết bị phòng sạch

Công ty Hantek Việt Nam chuyên cung cấp thiết bị phòng sạch thông dụng, thi công phòng sạch uy tín, giá rẻ, đảm bảo chất lượng.

Phòng sạch đã trở thành một bộ phận không thể thiếu đối với các nhà máy ở những nước phát triển. Tại Việt Nam đây còn là một khái niệm mới mẻ song đã có rất nhiều nhà máy xây dựng phòng sạch để đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sản phẩm của đối tác kinh doanh tại các thị trường Âu, Mỹ…

Trong một vài năm tới, phòng sạch sẽ là một quy phạm xây dựng bắt buộc đối với nhiều nhà máy, bệnh viện… Để đảm bảo một môi trường sản xuất sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Và để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Các thiết bị phòng sạch

Vậy thiết bị phòng sạch gồm những gì?

– Buồng thổi khí (Air shower)
+ Với thiết kế cửa dạng interlocking. (Khóa liên động – trong 1 thời điểm chỉ 1 cửa được phép mở). Giúp ngăn chặn nguy cơ không khí bên ngoài tràn vào phòng sạch và nguy cơ nhiễm chéo từ các phòng chức năng khác nhau.
+ Màn hình hiển thị điều khiển thời gian thổi cùng các phím chức năng để bật tắt quạt, đèn và công tắc dừng khẩn cấp dùng trong trường hợp có sự cố hoặc hỏa hoạn.
+ Cảm biến hồng ngoại: Chỉ khi có người hoặc vật vào trong buồng thì hệ thống thổi khí mới được kích hoạt.

Buồng thổi khí Air Shower
– Hộp chuyển sản phẩm ( Pass box)

+ Bên trong được làm bằng thép không gỉ, phẳng, gọn gang và bền. Vật liệu bề mặt của pass box được làm bằng thép cán nguội hoặc thép không gỉ..
+ Các cánh cửa ở 2 mặt với thiết bị khóa liên động cơ hoặc điện tử làm cho 2 cánh cửa không thể ở trạng thái mở trong cùng 1 thời điểm.
+ Pass box với sọc niêm phong đặc biệt để đả bảo cho máy được kín gió.

pass box
– Air shower Pass Box

+ Lắp đặt máy thổi khí Turbo công suất, tốc độ khí cao để loại bỏ nhiễm khuẩn khi vào trong Phòng sạch.
+ Có thể thêm máy liên lạc, máy chênh áp và đèn diệt khuẩn.
+ Vật liệu xây dựng có thể là vật liệu SUS hoặc SGLC.
+ Tiết kiệm thời gian và di chuyển thiết bị và nguyên vật liệu thuận tiện.
+ Có thể tuỳ chỉnh tất cả các kích cỡ.

Air shower pass box Air shower pass box

– Bàn sạch (Clean Bench)

Là thiết bị phòng sạch được sử dụng để đựng các dụng cụ thí nghiệm.  Đây là loại thiết bị chuyên dụng cho các phòng thí nghiệm hóa sinh, hóa học. Nhằm đảm bảo lượng bụi bẩn ở mức thấp nhất và tiệt trùng vi khuẩn.

Clean Bench

– Phòng sạch di động (Clean Booth)

Là dạng phòng sạch khá đơn giản, có thể được thiết kế và lắp đặt trong khoảng thời gian ngắn nhất. Loại phòng sạch này được dùng để làm sạch và cung cấp không khí có độ sạch cao cho các khu vực khác. Thiết bị có nhiều loại như: dạng đứng hoặc dạng treo trên nền bao gồm lọc thô, khung, đèn, FFU, lớp giảm sóc.

Clean Booth

– FFU (Fan filter Unit)

Là loại thiết bị phòng sạch dùng để lọc không khí. Có sử dụng động cơ để sản xuất lượng không khí trong sạch, tinh khiết nhất cho phòng sạch. Loại thiết bị này thường nằm ở vị trí trên trần hay dưới sàn. Để tạo dòng khí thẳng đứng đã được lọc sạch các phần tử hạt có hại của bệnh viên, dược phẩm,…


– Máy đo trường tĩnh điện (Static field meter.)
– Máy đếm hạt bụi (Particle counter )
– Và Máy đo vận tốc khí (Air velcro counter)
– Tủ Cấy Vô Trùng
– Tủ Đựng Hóa Chất
– Các loại lọc khí, lọc phòng sạch HEPA, ULPA ( clean room filter, HEPA filter, ULPA filter)
– Các loại máy đo phòng sạch, kiểm tra phòng sạch, đo tĩnh điện để quản lý ô nhiễm, ngăn ngừa nhiễm khuẩn (contamination control)

Thiết bị phòng sạch

Thiết bị trong thi công phòng sạch

Air Shower hay còn gọi là buồng thổi khí hoặc buồng tắm khí

Là thiết bị dùng để thổi sạch bụi bẩn trên người hoặc đồ vật khi di chuyển vào phòng sạch, là công đoạn cần thiết khi người / hàng hóa nhập vào phòng sạch để giảm các hạt bụi mà người / hàng hóa đưa vào phòng sạch. Dùng cho các ngành Sản xuất dược phẩm, Sản xuất linh kiện điện tử, Chế biến thực phẩm, Phòng thí nghiệm, phòng an toàn sinh học, Phòng mổ bệnh viện,….

air shower

Buồng thổi khí

Tính năng của sản phẩm buồng tắm khí

– Với thiết kế cửa dạng interlocking (khóa liên động – trong 1 thời điểm chỉ 1 cửa được phép mở) giúp ngăn chặn nguy cơ không khí bên ngoài tràn vào phòng sạch và nguy cơ nhiễm chéo từ các phòng chức năng khác nhau.

– Màn hình hiển thị điều khiển thời gian thổi cùng các phím chức năng để bật tắt quạt, đèn và công tắc dừng khẩn cấp dùng trong trường hợp có sự cố hoặc hỏa hoạn.

– Cảm biến hồng ngoại: Chỉ khi có người hoặc vật vào trong buồng thì hệ thống thổi khí mới được kích hoạt.

– Thiết bị là buồng khí đặt tại lối ra vào phòng sạch nhằm giảm thiểu lượng khí nhiễm khuẩn vào phòng sạch

– Bụi bẩn được thổi cuốn đi bằng các tia khí sạch được lọc bởi tấm lọc HEPA với tốc độ cao.

– Độ ồn thấp, hệ thống khóa liên động tránh sự nhiễm khuẩn.

– Thời gian tắm có thể thay đổi được.

– Bề mặt làm bằng thép không gỉ dễ lau chùi.

– Dễ lắp đặt và thích ứng với các thiết bị hiện có.

– Vật liệu chế tạo: Có thể làm bằng tôn tráng kẽm, thép sơn tĩnh điện hoặc Inox.

– Sử dụng trong các ứng dụng phòng sạch như: sản xuất thuốc tân dược, linh kiện điện tử, linh kiện bán dẫn, phòng thí nghiệm…

– Có thể có loại 1 chiều và 2 chiều (chiều di chuyển của người công nhân).

– Phù hợp với các tiêu chuẩn: IEST-RP-CC002.2 và AS1386.5

– Tiêu chuẩn khí sạch: ISO14664.1 Class 3, IEST-CC1001, IEST-G-CC1002 và tiêu chuẩn khí sạch khác.

Pass Box

Nó dùng để  trung chuyển thiết bị vật liệu vào phòng sạch.

Pass_box_4f72741a741ac

Thiết bị trung chuyển sản phẩm

Đặc điểm Pass Box:

– Bên trong được làm bằng thép không gỉ, phẳng, gọn gang và bền. Vật liệu bề mặt của pass box được làm bằng thép cán nguội hoặc thép không gỉ..
– Các cánh cửa ở 2 mặt với thiết bị khóa liên động cơ hoặc điện tử làm cho 2 cánh cửa không thể ở trạng thái mở trong cùng 1 thời điểm.
– Pass box với sọc niêm phong đặc biệt để đả bảo cho máy được kín gió.

Thi công phòng sạch:

– Vách ngăn phòng sạch (clean room partition)
– Trần phòng sạch (clean room ceiling)
– Tấm tường phòng sạch (clean room panel)
– Cửa phòng sạch (clean room door)
– Hệ thống điện phòng sạch

Thi Công Phòng Sạch

Dụng cụ phòng sạch:

– Bàn phòng sạch, chống tĩnh điện, ghế phòng sạch (esd chair, clean room bench)
– Khay chống tĩnh điện, hộp đựng chống tĩnh điện (anti static tray, box)
– Kệ đựng bảng mạch chống tĩnh điện (antistatic rack)
– Màn che chống tĩnh điện (anti static curtain)

Trang bị cá nhân:

– Trang phục phòng sạch, quần áo phòng sạch (Clean room garments, clean room suit)
– Bao bọc giày phòng sạch ( clean room shoes cover)
– Khẩu trang phòng sạch (Clean room mask)
– Nón phòng sạch, trùm đầu phòng sạch (Clean room cap, clean room head cover)
– Găng tay phòng sạch, bao tay phòng sạch (clean room gloves)

Đồ dùng tiêu hao:

– Tấm dính bụi (Sticky mat)
– Tấm cao su (rubber mat)
– Bông lau linh kiện (Cotton swab)
– Các lọai giấy lau, khăn lau trong phòng sạch ( clean room wiper)
– Viết phòng sạch, giấy phòng sạch (clean room pen, clean room paper)

Sự cần thiết của thiết bị phòng sạch

Là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng phòng sạch trong việc nghiên cứu, sản xuất. Hiện nay tiêu chuẩn về thiết bị phòng sạch trong các dây chuyền sản xuất thiết bị, thực phẩm chế biến, dược phẩm,… ngày càng trở nên khắt khe hơn. Nhất là đối với các khu vực phòng mổ, phòng phẫu thuật. Cần phải được đảm bảo phòng sạch ở mức tối đa.

Việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm đạt tiêu chuẩn để đáp ứng với nhu cầu sử dụng là một vấn đề khá nan giải. Bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị phòng sạch kém chất lượng. Không đạt tiêu chuẩn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như sản phẩm bị dị tật; khuyết tật,…

Ưu điểm của thiết bị phòng sạch

Hiện nay, phòng sạch đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực như: mỹ phẩm, công nghệ sinh học, dược phẩm. Nhờ những ưu điểm nổi trội của các thiết bị phòng sạch.

Để đạt tiêu chuẩn phòng sạch

Các thiết bị, dụng cụ và đồ dùng phòng sạch chính là một yếu tối không thể thiếu trực tiếp tác động đến chất lượng khi kiểm định phòng sạch. Thiết bị phòng sạch giúp đo lường, xử lý các thông số đánh giá cấp độ sạch của phòng. Và kiểm soát lượng bụi ở mức độ cho phép trong phòng.
Để có được một phòng sạch đủ tiêu chí, phải trang bị tất cả vật dụng cần thiết. Các thiết bị, đồ dùng và dụng cụ trong phòng sạch chính là một yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến chất lượng phòng sạch trong việc nghiên cứu cũng như sản xuất.

Tăng hiệu quả công việc, đầu ra sản phẩm

Để có được kết quả, sản phẩm hoàn hảo. Ta luôn phải đảm bảo rằng có một môi trường đạt yêu cầu. Và thiết bị phòng sạch sẽ góp phần làm nên điều đó.

Nếu không lựa chọn đúng các sản phẩm tiêu chuẩn dùng cho phòng sạch. Thì rất có thể dẫn đến các hậu quả đáng tiếc trên sản phẩm.

Nó chính là 1 yếu tố rất lớn tác động trực tiếp tới chất lượng phòng sạch trong việc phân phối cũng như nghiên cứu. Có thể kể đến như: Quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, khẩu trang, kính, bao tay, giày, dép, giấy bút, những dụng cụ thao tác, bàn, ghế,…

Giả dụ không lựa chọn đúng các sản phẩm tiêu chuẩn dùng cho phòng sạch. Thì rất có nguy cơ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên sản phẩm như bám bụi gây nên những điểm dị tật hay khuyết điểm.
Nếu bất kỳ sản phẩm nào Quý khách quan tâm. Xin vui lòng gọi hotline: 0941 265 568 gửi email cho chúng tôi hantek@hantekvn.com. Chúng tôi sẽ gửi cho quý khách thêm thông tin.